Coffee Classes

Fundamental to Advanced Roasting Class (on Stronghold S7 Pro)


คลาสคั่วกาแฟ Fundamental-Advanced Coffee Roasting

(สอนโดย TOBO Coffee Roaster)

 The Home Barista ได้ร่วมกับ TOBO Coffee Roaster  เปิดคลาสการคั่วกาแฟ ด้วยเครื่อง “Stronghold “S7 Pro”  วิทยากรโดย คุณณัฐ ฮวดสุนทร – แชมป์คั่วกาแฟ Thailand National Coffee Roasting Championship 2020 จากร้านกาแฟ TOBO Coffee Roaster และเป็นตัวแทนประเทศไทยที่ไปแข่งในงานคั่วกาแฟ World Coffee Roasting Championship 2022 ที่ Milan, Italy ที่ผ่านมา

คลาสนี้จะสอนบนเครื่อง Stronghold S7 Pro ซึ่งเป็นเครื่องคั่ว official test roaster สำหรับใช้แข่งขันในงาน World Coffee Roasting Championship อย่างเป็นทางการ

[สนใจสอบถามรายละเอียด หรือจองวันเรียน กรุณาติดต่อ คุณ แบ้งค์ได้ ที่ 083-544-0263]

คลาส (ภาคทฤษฎี และภาคปฎิบัติ) จะครอบคลุม:

 1. ปูพื้นฐานเกี่ยวกับเมล็ดกาแฟ, กายภาพของเมล็ดกาแฟ, ความแตกต่างระหว่างกาแฟสาร และกาแฟคั่ว
 2. การใช้งานเครื่อง Stronghold และโหมดการคั่ว: Manual Roasting กับ Replicate roasting
 3. เข้าใจการให้ความร้อนของเครื่อง Stronghold
 4. เข้าใจตัวแปรที่ปรับได้จากเครื่อง Stronghold
 5. ออกแบบ Roast Profile ด้วยตัวเอง
 6. ทดลองคั่ว Roast Profile ที่ออกแบบ
 7. ทำ Cupping เพื่อชิมกาแฟที่คั่ว, ใช้ Develop Axis เพื่ออธิบายและทำความเข้าใจผลของการคั่ว
 8. แนะนำวิธีแก้ไขการคั่ว
 • ระยะเวลาคลาส: 2 วัน จาก 10:00 – 16:30 น.
 • ค่าเรียน: คนละ 33,000 Bt. (รวมอาหารกลางวัน)
 • Equipment: เครื่องคั่ว Stronghold “S7 Pro” (World Coffee Roasting Championship official roaster) – 850g capacity
 • โดยคลาสนี้จะเหมาะกับ: ทั้งนักคั่วทุกระดับ (Home Roaster, Coffee Professional, ผู้ประกอบการกาแฟ) รวมทั้งผู้ที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญแล้ว และผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นคั่วกาแฟ ผู้ประกอบการร้านกาแฟ จนถึงผู้เชี่ยวชาญ โดยคุณณัฐจะสอนพื้นฐาน และช่วยตอบคำถามให้กับนักเรียนแต่ละท่าน

*Note: ขออณุญาตงดถ่ายคลิปและบันทึกเสียง  แต่กรุณาเตรียมสมุดโน๊ตและดินสอ/ปากกาเพื่อจดโน๊ต

[สนใจสอบถามรายละเอียด หรือจองวันเรียน กรุณาติดต่อ คุณ แบ้งค์ได้ ที่ 083-544-0263]

เกี่ยวกับเครื่องคั่วกาแฟ Stronghold “S7 Pro”
Smart Coffee Roaster 
(850g capacity)

STRONGHOLD S7 Pro Smart Coffee Roaster โดย Stronghold Technologies เป็นเครื่องคั่วที่หลายร้านกาแฟทั่วโลกให้ความไว้วางใจใช้เป็น Shop Roaster เพื่อคั่วกาแฟใช้ในร้าน — แม้แต่ Cafe Imports (ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นผู้นำในการจัดจำหน่าย green bean) ยังเลือกวางไว้ทั้ง 3 สาขา (ออสเตรเลีย, อเมริกา และเยอรมันนี) เพื่อทำ sample roasting เพื่อคัดเกรด green bean

จุดแข็งของเครื่องคั่ว STRONGHOLD “S7 Pro”

คือการที่เครื่องจะบันทึกข้อมูล roast profile ทุกอันที่เคยคั่วมาให้เราสามารถ 1) เรียกโปรไฟล์เก่าที่เราสร้างไว้กลับมาคั่วซ้ำ (replication mode) ได้อย่างแม่นยำ หรือ 2) จะให้เครื่องคั่วตามโปรไฟล์เก่าจนถึงจุดที่ต้องการปรับ  และเปลี่ยนโหมดเป็นคั่ว manual แทนเพื่อปรับการคั่ว เช่นยืดเวลาช่วง Caramelization, หรือปล่อยเมล็ดเร็วขึ้น, etc. ได้ทันทีและ save profile นั้นเพื่อกลับมาคั่วซ้ำ (replicate)

เครื่องคั่วมีโปรแกรม Roastware ที่ต่อ WIFI เพื่ออัพเดทโปรแกรมได้, สามารถ download หรือส่งโปรไฟล์ให้กับนักคั่วที่ใช้เครื่องรุ่นเดียวกันได้  และจอ tablet จะแสดง roast analysis graph ที่ให้นักคั่วเห็นข้อมูลอุณหภูมิ, เวลา, ROR ที่สำคัญต่างๆโดยไม่ต้องซื้อโปรแกรมเพิ่ม

เนื่องจากการปรับอุณหภูมิหรือเวลาในการให้ความร้อนเพียงนิดเดียวในแต่ละช่วงของการคั่วนั้นส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของเมล็ดกาแฟได้มา  การที่เครื่องคั่ว Stronghold สามารถคั่วโปรไฟล์ซ้ำได้อย่างแม่นยำเพียงกดปุ่ม “replicate” – ร้านค้าจะสามารถควบคุมคุณภาพ และคั่วกาแฟได้รสชาติที่สม่ำเสมอในทุก batch ได้ง่าย โดยไม่ต้องยืนเฝ้าการคั่ว

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง STONGHOLD S7 PRO